Lan can đá: hoa văn họa tiết trên lan can nhà thờ họ, lăng mộ đá

Hoa văn họa tiết trên lan can đá

Lan can đá là hạng mục cần thiết trong các công trình tâm linh như nhà thờ họ, nhà từ đường, lăng mộ đá,… Đây là hạng mục có ý nghĩa trong việc bảo vệ diện tích của công trình không bị xâm lấn, đồng thời ngăn cản vong hồn, luồng khí xấu và làm tăng tính thẩm mỹ cho công trình. Cùng chúng tôi tìm hiểu các hoa văn họa tiết trên lan can đá nhà thờ họ, lăng mộ đá và ý nghĩa của các hoa văn đó trong nội dung dưới đây.

Mẫu lan can lăng mộ đá
Mẫu lan can lăng mộ đá

Các hoa văn họa tiết trên lan can đá

Như chúng ta đã biết, một công trình kiến trúc tâm linh bao gồm nhiều hạng mục khác nhau. Mỗi chi tiết, hạng mục đều có công năng riêng và được chạm khắc hoa văn tinh tế phù hợp với tổng thể công trình. Lan can đá là hạng mục có ý nghĩa đánh dấu diện tích công trình, bảo vệ công trình tâm linh như lăng mộ đá, nhà thờ họ khỏi các tác nhân xấu. Đồng thời hàng rào đá nhà mồ còn giúp ngăn chặn các luồng khí xấu và làm tăng tính thẩm mỹ cho công trình tâm linh. Các hoa văn họa tiết thường được chạm khắc trên lan can nhà thờ họ, lăng mộ đá như: hoa văn đầm sen, hoa văn chữ thọ, hoa văn tứ linh, tứ quý, lục bình,…

Hoa văn đầm sen

Hoa sen là hoa văn họa tiết có thể thấy ở rất nhiều các công trình, hạng mục tâm linh. Đây là loài hoa tượng trưng cho sự thanh cao, thoát tục. Mẫu hoa văn này thường được thấy ở lan can đình chùa, hay lan can lăng mộ đá, mộ tháp đá, mộ tháp Phật Giáo.

Các mẫu hàng rào đá, tường rào đá được chạm khắc hoa sen là hình ảnh rất quen thuộc và gần gũi. Không chỉ gắn liền với kiến trúc Phật giáo, mà hoa sen còn gắn với nhiều kiến trúc khác nhau, thể hiện ý chí, sự thoát tục, gần bùn mà chẳng hôi tanh mùi bùn.

>> Mẫu mộ đá hình tháp Phật giáo được chế tác tại Ninh Bình

Hoa văn chữ thọ

Đây là mẫu hoa văn được sử dụng phổ biến trên các mẫu lan can lăng mộ đá hoặc lan can nhà thờ họ. Các nghệ nhân làng đá Ninh Bình chạm khắc chữ thọ lớn bên trong khung tròn. Đây là hoa văn có ý nghĩa tốt đẹp nên phù hợp với rất nhiều hạng mục công trình.

Hoa văn Tứ Linh, Tứ Quý

Hoa văn Tứ linh và Tứ quý là hoa văn thường thấy trong nét đẹp văn hóa của người Á Đông. Tứ linh gồm Long – Lân – Quy – Phụng được coi là bốn vị thần cai quản trời đất vì sức mạnh phi thường.

Tứ quý gồm Tùng – Cúc – Trúc – Mai đại diện cho 4 mùa của năm. Mẫu lan can này được chạm trổ họa tiết bốn loại cây cùng cảnh sắc thiên nhiên sắp xếp đúng thứ tự và liền kề nhau, tạo nên tổng thể hài hòa. Loại này thường được dùng trong lan can cầu bằng đá.

Lan can hình lục bình

Lan can hình lục bình là mẫu khá đơn giản và đẹp mắt. Thay cho phần bưng đá được chạm khắc hoa văn tinh xảo thì lan can hình lục bình (hay con tiện) chỉ có các cột lục bình được tiện giống hệt nhau và sắp xếp cách các khoảng bằng nhau.

Một lan can đẹp góp phần làm cho công trình kiến trúc trở nên độc đáo, có tính thẩm mỹ và ý nghĩa. Lan can đá, tường rào nhà mồ làm cho công trình trang nghiêm, hài hòa và ý nghĩa.

Mẫu lan can lăng mộ đá đơn giản
Mẫu lan can lăng mộ đá đơn giản
Mẫu lan can đá xanh rêu
Mẫu lan can đá xanh rêu
Mẫu lan can đá xanh trắng
Mẫu lan can đá xanh trắng

>> Lan can lăng mộ đá giá bao nhiêu? Mua ở đâu?

Báo giá lan can đá tự nhiên mới nhất

Đá mỹ nghệ Ninh Bình có địa chỉ Ninh Vân, Hoa Lư, Ninh Bình là địa chỉ thiết kế các sản phẩm tâm linh bằng đá chuyên nghiệp. Các mẫu lan can đá tự nhiên được chạm khắc hoa văn họa tiết đẹp bắt, trên đó thể hiện những ý nghĩa và tính thẩm mỹ cho công trình. Giá của lan can đá tự nhiên phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau như: chất liệu đá, khối lượng đá, kích thước lan can, tường rào,…. Do đó, trong thời điểm này chúng tôi không thể cập nhật chính xác báo giá cho quý khách được.

Để nhận thông tin tư vấn và bảng báo giá mới nhất, quý khách hãy liên hệ với chúng tôi theo thông tin sau:

Cơ sở đá mỹ nghệ Đá Ninh Bình

  • Địa chỉ : Làng đá Mỹ Nghệ Ninh Vân – Hoa Lư – Ninh Bình
  • Số điện thoại: 0904.675.686
  • Website : Daninhbinh.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi Điện Thoại Zalo Facebook