Kiến trúc của cổng tam quan chùa – Các mẫu cổng đá đẹp

Kiến trúc cổng tam quan chùa bằng đá

Cổng tam quan chùa là công trình kiến trúc bằng đá độc đáo, có ý nghĩa sâu sắc trong văn hóa tâm linh và đời sống. Cổng tam quan đá được xây dựng với kiến trúc lớn và được chế tác cầu kỳ bởi các nghệ nhân làng đá Ninh Vân. Tìm hiểu kiến trúc cổng đá tam quan và tham khảo các mẫu cổng đá đẹp trong bài viết dưới đây.

 

Kiến trúc của cổng tam quan chùa

Cổng tam quan chùa có thiết kế kiến trúc độc đáo được sử dụng trong nhiều công trình như đền chùa, miếu đình, lăng mộ đá,… Các kiến trúc thường thấy bao gồm: cổng tam quan có gác và cổng tam quan tứ trụ.

Cổng tam quan đá luôn có ba lối đi với một cửa giữa lớn và hai của bên bé hơn. Ở giữa của trán cửa được ghi tên có thể là tên chùa hoặc tên cửa và câu đối cổng tam quan chùa thường được khắc hai bên cửa chính.

Kiến trúc cổng tam quan chùa bằng đá
Kiến trúc cổng tam quan chùa bằng đá

Cổng tam quan có gác

Kiến trúc cổng tam quan có gác được xây dựng theo kiểu có gác ở trên và có thể có một tầng hoặc hai tầng mái. Cổng đá được làm từ đá khối tự nhiên có độ bền cao và rất chắc chắn nên thường có gác, mặc dù có thể là giả gác mục đích tăng chiều cao. Ở các công trình chùa chiền lớn, cổng tam quan chùa có thể lên đến ba tầng. Gác ở trên có tác dụng treo khánh, trống, chuông và các mẫu vật khác để làm nghi lễ trong chùa.

Cổng tam quan tứ trụ 

Với cổng tam quan tứ trụ người ta dùng bốn trụ bằng đá với 2 trụ ở giữa cao hơn 2 trụ ở bên. Kiểu bố trí như vậy vẫn sẽ chia thành 3 lối đi, nên vẫn được xem là cổng tam quan. Xà cách điệu ở phía trên bốn trụ biểu được xem như là trán cổng.

Xung quanh thân các trụ biểu luôn có hình ảnh chạm khắc hán tự cổ hoặc câu đối. Những câu đối cổng tam quan chùa kể về chiến tích của đình chùa hoặc là những lời ước nguyện đẹp đẽ, quốc thái dân an.

Các mẫu cổng đá đẹp 2021

Các mẫu cổng đá được thiết kế với kiến trúc cổng tam quan với mẫu mã, kích thước đa dạng, phong phú. Các mẫu cổng đá đẹp đều được các nghệ nhân làng đá Ninh Vân, Ninh Bình lắp đặt, thiết kế. Các hoa văn họa tiết trên cổng chùa như: rồng, phượng, kỳ lân, hoa sen được nghệ nhân điêu khắc tỉ mỉ, tinh tế. Ngoài ra các câu đối bên trên cổng được điêu khắc nổi với nét chữ sắc sảo, rõ nét.

Dưới đây là gợi ý 1 số mẫu cổng tam quan chùa bằng đá đẹp, được lắp đặt trong hàng nghìn công trình của cả nước.

Mẫu cổng tam quan đá đẹp
Mẫu cổng tam quan đá đẹp
Mẫu cổng tam quan đá đẹp
Mẫu cổng tam quan đá đẹp
Mẫu cổng tam quan bằng đá đẹp
Mẫu cổng tam quan bằng đá đẹp
Mẫu cổng đá đẹp 2021
Mẫu cổng đá đẹp 2021

Địa chỉ thiết kế cổng tam quan đá đẹp, uy tín

Cơ sở Đá Ninh Bình xuất thân từ cái nôi của làng đá truyền thống Ninh Vân. Chúng tôi có thâm niên hơn 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thi công, tư vấn tâm linh, thiết kế cổng đá trên toàn quốc. Cùng với đội ngũ nghệ nhân có tay nghề cao, có trên 10 năm kinh nghiệm chạm khắc đá mỹ nghệ. Chúng tôi không chỉ sản xuất các mẫu cổng đá đẹp mà còn cung cấp hàng nghìn sản phẩm đá mỹ nghệ đa dạng như cuốn thư đácây hương đácột đábia đábàn lễ đá… trải khắp trên 63 tỉnh thành cả nước.

Các sản phẩm của làng đá Ninh Vân được khách hàng đánh giá cao về chất lượng, kiểu dáng, mẫu mã và hoa văn thiết kế tinh tế, tỉ mỉ.

Quý khách có nhu cầu xây dựng cổng tam quan chùa, cổng đá nhà thờ họ, vui lòng liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo thông tin dưới đây:

Cơ sở đá mỹ nghệ Đá Ninh Bình

  • Địa chỉ : Làng đá Mỹ Nghệ Ninh Vân – Hoa Lư – Ninh Bình
  • Số điện thoại: 0904.675.686
  • Website : Daninhbinh.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi Điện Thoại Zalo Facebook