Hình dáng, hoa văn cột đá tròn có ý nghĩa gì trong kiến trúc ?

Cột đá tròn có ý nghĩa gì trong kiến trúc cảm quan và ưu điểm ?

Cột đá tròn đẹp nhất Việt Nam. Mẫu cột đá tròn bằng đá xanh Ninh Bình, đá xanh rêu, đá trắng, đá vàng. Báo giá cột tròn đá xanh đẹp mới nhất năm 2020.

Cột đá tròn trong kiến trúc

Cột đá tròn hay cột trụ đá tròn là một phần không thê thiếu trong mọi công trình kiến trúc xưa. Khi xưa những ngôi nhà lớn, đình chùa, phủ khi xây dựng đều cần phải có cột trụ chống đỡ. Ngoài công dụng chính là chống đỡ cả công trình thì cột đá còn mang ý nghĩa trang trí, tâm linh sâu sắc.

Cơ sở Đá Ninh Bình cung cấp các sản phẩm cột đá bằng đá tự nhiên như đá xanh đen Thanh Hoá, đá xanh Ninh Bình, đá vàng,đá trắng,… đảm bảo chất lượng, làm cột đá chuẩn kích thước theo yêu cầu của quý khách hàng.

Quý khách có nhu cầu đặt mua cột đá đẹp bằng đá tự nhiên, vui lòng liên hệ với chúng tôi theo HOTLINE: 0904.675.686 để được hỗ trợ và báo giá nhanh nhất.

Hình dáng, hoa văn trên cột

Cột thường được làm bằng đá hoặc gỗ với 2 hình dạng chính là cột vuông và cột tròn. Trong đó cột vuông thường xuất hiện ở cột hiên nhà, cột bên ngoài đình chùa. Còn cột tròn sẽ ở bên trong nhà, đình chùa.

Cột đá tròn có ý nghĩa gì trong kiến trúc cảm quan và ưu điểm ?
Mẫu cột đá tròn ngoài trời chạm khắc hoa văn cánh sen

Trên cột đá thường được chạm khắc hoa văn rồng phượng hoặc cây cối. Với cột đá vuông thì hoạ tiết thường thấy là tứ linh: long, lân, quy, phụng xung quanh 4 mặt cột hoặc có thể khắc câu đối. Cột đá tròn thì sẽ được chạm khắc hoa văn rồng phượng nổi với hình dáng uốn lượn quanh cột. Cũng có nhiều công trình đình, chùa, lăng tẩm có khắc họa tiết tứ quý: tùng, cúc, trúc, mai tượng trưng cho 4 mùa xuân, hạ, thu, đông quang cột.

Cấu trúc cột đá tròn

Đối vối những cột trước hiên nhà và cột trong nhà sẽ bao gồm đá kê chân cột (chân tảng đá), thân cột và đấu cột ở trên cùng. Độ cao và đường kính của cột đá tròn sẽ dao động tùy theo quy mộ công trình để không làm mất cân bằng kiến trúc tổng quan.

Cột đá tròn có ý nghĩa gì trong kiến trúc cảm quan và ưu điểm ?
Mẫu cột đá tròn mái hiên chạm khắc hoa văn tứ quý

Trong kiến trúc cột nhà không chỉ mang tác dụng nâng đỡ ngôi nhà mà còn tô điểm thêm vẻ đẹp của cả công trình, tôn lên vẻ đẹp không gian xung quanh.

Về chất liệu cột nhà thường được làm từ gỗ hoắc đá xanh nguyên khối. Với cột đá xanh nguyên khôi sẽ mang lại vẻ đẹp cổ kính. Độ bền có thể lên đến cả trăm năm nhờ vào độ cứng của đá xanh. Vật liệu đá xanh cũng được sử dụng rất nhiều trong những công trình đền chùa, miếu mạo.

So với những loại vật liệu khác như gỗ, xi măng, sắt, thép.. Đá xanh luôn mang lại một vẻ đẹp cổ kính với độ bền cực cao, giá thành hợp lý mà việc thi công lại dễ dàng. Rất phù hợp với những công trình tâm linh nhà thờ.

Ưu điểm của cột đá tròn

Theo cảm quan

Theo quan niệm xưa cột đá tròn thường mang ý nghĩa trọn vẹn, hoàn hảo. Hình tròn mang ý nghĩa cho sự trường tồn, hoàn hảo, sự phát triển liên tục vĩnh cửu không có điểm đầu cũng không có điểm cuối. Điều đó cũng là lý do nhiều công ty, tổ chức chọn hình tròn làm logo đại diện cho cả tập đoàn.

Cột đá tròn có ý nghĩa gì trong kiến trúc cảm quan và ưu điểm ?
Mẫu cột đá tròn ban công đình chùa chạm khắc hoa văn rồng nổi

Cột đá tròn mang một nét mềm mại, nhẹ nhàng nhưng vẫn không thiếu đi sự chắc chắn, vững trãi đem đến sự an toàn những không gò bó.

Khả năng hạn chế hư tổn

Nếu xét về khả năng hạn chế hư tổn, độ đền cột đá tròn sẽ vượt trội hơn cột đá vuông. Xét về mặt hình học rõ ràng là cột đá tròn không hề có góc cạnh nên việc bị tổn hại, sứt mẻ là khó có thể xảy ra. Chưa nói đến việc không có góc cạnh cũng tạo một cảm giác an toàn hơn so với cột đá vuông.

Cột đá tròn có ý nghĩa gì trong kiến trúc cảm quan và ưu điểm ?
Mẫu cột đá tròn mái hiên

Đặt làm cột đá tròn đẹp ở đâu

Đặt làm gia công cột đá tròn đẹp ngay để nhận ngay báo giá cột đá tròn và những mẫu cổng đá đẹp nhất

Địa chỉ: Làng nghề Ninh Vân – Hoa Lư – Ninh Bình

SĐT: 0904675686

Website: daninhbinh.vn

Chúng tôi cam kết đem đến cho bạn những sản phẩm chạm khắc đá mỹ nghệ chất lượng cao nhất với giá bán tượng chó đámộ đáđồ thờ đá … tốt nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi Điện Thoại Zalo Facebook