Ý nghĩa của lư hương đá trong văn hóa thờ cúng của người Việt

Ý nghĩa của lư hương bằng đá

Lư hương đá trong văn hóa tâm linh đã không còn quá xa lạ đối với mỗi người dân Việt Nam. Chúng ta có thể bắt gặp nó ở hầu hết các công trình tâm linh như đình chùa, miếu mạo, lăng thờ…. Người ta cho rằng lư hương bằng đá là sản phẩm thờ cúng mang ý nghĩa vô cùng quan trọng, và hơn thế nữa, nó gắn liền với văn hóa cũng như truyền thống của dân tộc. Vì vậy mà từ lâu nó đã trở thành sản phẩm tất yếu và được nhiều người tìm kiếm và lựa chọn.

Mẫu lư hương bằng đá tự nhiên đẹp
Mẫu lư hương bằng đá tự nhiên đẹp

Vài nét khái quát về lư hương đá

Lư hương bằng đá đã quá quen thuộc với bất kỳ ai trong chúng ta, nó là mà một trong những đồ vật về tâm linh quen thuộc và rất phổ biến dùng để thờ cúng. Tác dụng chính của lư hương là để thắp hương ở những nơi mang tính tâm linh như nghĩa trang, đình chùa, khu lăng mộ,… Vì là một sản phẩm mang nhiều quan niệm về tâm linh nên mỗi hoa văn trên lư hương đều mang một ý nghĩa khác nhau thể hiện lòng tôn trọng, thành kính với những người đã khuất hay với thần linh. Nó luôn được đặt ở nơi dễ nhận thấy nhất như là chính giữa cổng tam quan nơi đình chùa, miếu mạo,…

Mẫu lư hương bằng đá
Mẫu lư hương bằng đá

Ý nghĩa của lư hương bằng đá đối với văn hóa thờ cúng của người Việt

Ý nghĩa về mặt tâm linh

Tập tục thờ cúng của người Việt mang nhiều nét tương đồng với phật giáo. Lư hương bằng đá trong phật học được gọi với từ “bảo đảnh”, một mỹ từ mang ý nghĩa xuất phát từ một câu thơ cổ được hiểu là một lò báu tản ra hương thơm khi đốt. Mang ý nghĩa lớn lao như vậy nên đối với phong tục thờ cúng phần nào thể hiện được tầm quan trọng của chúng.

Hơn nữa, lư hương đá còn tượng trưng cho Tam Bảo và Phật Pháp Tăng khi có 3 chân hay còn được gọi là cụ túc. Đối với các lễ “Lục cúng dường” hay “Thập cúng dường” luôn không thể thiếu hương như là phong tục từ xa xưa. Vì vậy một lần nữa khẳng định tầm quan trọng của lư hương khi dùng làm vật để cắm hương.

Ý nghĩa về phong thủy

Người ta quan niệm rằng lư hương đá mang tác dụng lọc khí, giúp hóa giải được hung khí, về mặt phong thủy tạo nên không gian hài hòa, tăng cường sinh khí cho nơi đặt nó.Cùng với mùi hương và những là khói tỏa ra từ hương trầm trong lư hương tạo nên sự uy nghiêm và cổ kính khi đặt nó ở trong lăng mộ đá

Lư hương đá trắng còn được đặt ở một số nơi như các trà am hay nhà thiền, còn mang ý nghĩa thanh tịnh và thoát tục, nó giúp con người tẩy đi mọi khí xấu xung quanh để cho tâm hồn được trong suốt đón nhận sinh khí.

Cấu tạo cơ bản của một mẫu lư hương đá đẹp

Một mẫu lư hương đá Ninh Bình thường có cấu tạo gồm ba phần: phần thân và tai, phần chân, phần đế. Lư hương có ba chân tượng trưng cho Tam bảo (Phật – Pháp – Tăng) theo đạo phật như đã nói ở trên. Phần thân của lư hương có thể là hình vuông hoặc hình tròn. Hình vuông có nghĩa là đất và hình tròn tượng trưng cho trời. Ba chân của Lư hương được đặt trên phần đế, tùy theo hình dáng của phần thân lư hương để quyết định hình dáng phần đế.

Trên lư hương người ta thường chạm khắc đa dạng về hoa văn, có thể là hình chữ hán, hình rồng phượng, hoa văn cánh sen, cảnh sắc mây trời,… Mỗi hoa văn đều mang một ý nghĩa nhất định và mang đến cho nó một vẻ đẹp cổ kính, đại diện cho văn hóa và truyền thống lâu đời.

Kích thước phong thủy của lư hương bằng đá

Người ta căn cứ vào kích thước miệng để tính toán kích thước của lư hương bằng đá. Các kích thước thông dụng đối với lư hương hình chữ nhật có thể kể đến như: 40x60cm, 30x60cm, 30x40cm, 20x30cm,… Còn đối với lư hương tròn kích thước đường kính miệng thường là 90cm, 80cm, 70cm, 60cm, 55cm, 50cm,48cm,…

Trên đây là các kích thước rất tốt về phong thủy, giúp tăng sinh khí, hóa giải hung khí, tạo tài lộc và phát huy tốt nhất vai trò tâm linh của nó.

Mẫu lư hương bằng đá
Mẫu lư hương bằng đá
Mẫu lư hương bằng đá đẹp
Mẫu lư hương bằng đá đẹp
Mẫu lư hương bằng đá đẹp
Mẫu lư hương bằng đá đẹp
Mẫu lư hương bằng đá đẹp
Mẫu lư hương bằng đá đẹp

>> Báo giá bát hương đá, giá lư hương đá Ninh Bình 2021

>> Những mẫu lư hương đá nguyên khối đẹp nhất Việt Nam

Địa chỉ cung cấp lư hương bằng đá uy tín nhất

Địa chỉ thiết kế lư hương đá đẹp
Địa chỉ thiết kế lư hương đá đẹp

Cơ sở đá mỹ nghệ Ninh Bình đã trở thành cơ sở uy tín hàng đầu cả nước trong việc cung cấp các sản phẩm lư hương đá. Cơ sở đã phát triển từ rất lâu tại làng nghề đá nổi tiếng Ninh Vân – Hoa Lư – Ninh Bình. Có trong tay đội ngũ nghệ nhân giàu kinh nghiệm và kiến thức trong chế tác đá mỹ nghệ, phương châm làm việc của chúng tôi là luôn cố gắng mang đến những sản phẩm tốt, đẹp mắt mà giá thành lại hợp lý cho khách hàng.

Chúng tôi chuyên sản xuất các sản phẩm lư hương đá xanh rêu, lư hương đá trắng chất lượng cao và các sản phẩm mỹ nghệ về đá khác. Quý khách có nhu cầu tìm mua lư hương giá rẻ mà lại chất lượng và đẹp mắt hãy liên hệ ngay với chúng tôi theo địa chỉ:

 

Thông tin để liên hệ cho Đá mỹ nghệ Ninh Bình

Địa chỉ: Làng nghề mỹ nghệ Ninh Vân – Hoa Lư – Ninh Bình

SĐT: 0904675686

Website: https://daninhbinh.vn/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi Điện Thoại Zalo Facebook