Ý nghĩa hoa văn lăng mộ đá, lăng mộ đá công giáo Ninh Vân – Ninh Bình

Ý nghĩa hoa văn lăng mộ đá, lăng mộ đá công giáo Ninh Vân - Ninh Bình

Hoa văn lăng mộ đá từ xưa đến nay luôn là một phần không thể thiếu. Mỗi loại hoa văn khác nhau sẽ mang những ý nghĩa khác nhau. Chúng thể hiện mong muốn của người dân đối với thần linh. Mang mộ ý nghĩa nhân văn sâu sắc hoặc thể hiện một đức tính, chuẩn mực trong xã hội.

Hoa văn lăng mộ đá

Hoa văn lăng mộ đá có thể có nhiều kiểu dáng được kết hợp với nhau để mang một ý nghĩa nào đó. Nhưng tựu chung lại người xưa thường chạm khắc những hoa văn rồng, phượng, hổ, cây cối, hoa lá, hay chữ hán, câu đối….

Ý nghĩa hoa văn lăng mộ đá, lăng mộ đá công giáo Ninh Vân - Ninh Bình
Lăng mộ đá với nhiều chi tiết hoa văn tinh tế

Độ tỉ mỉ cũng như tinh xảo của hoa văn cúng nói lên tầm vóc cũng như tôn lên vẻ đẹp của công trình.

Ý nghĩa hoa văn lăng mộ đá

1. Hoa văn rồng

Rồng Châu Á là một loài vật tưởng tượng trong dân gian. Được phác họa với mắt quỷ, sừng nai, tai thú, trán lạc đà, miệng lang, cổ rắn, vảy cá chép, chân cá xấu, móng chim ưng như nói lên sự quyền lực tối thượng và cũng toát lên vẻ thần thánh của rồng.

Ý nghĩa hoa văn lăng mộ đá, lăng mộ đá công giáo Ninh Vân - Ninh Bình
Hoa văn rồng cuộn trên mộ đá trắng

Trong phong thủy rồng mang ý nghĩa tượng trưng cho sự thịnh vượng, tiền tài, quyền lực. Ngoài ra rồng cũng mang ý nghĩa trừ tà, đuổi ma, cân bằng âm dương.

Hình tượng rồng là hiện thân của sự hài hòa giữa nghệ thuật và sức mạnh. Nó mang một nét đẹp vừa mềm mại, hiền hòa, uyển chuyển vừa mang yếu tố dữ tợn, nhung hiểm và đầy quyền lực.

2. Hoa văn tứ quý Tùng – Cúc – Trúc – Mai

Hoa văn tứ quý không chỉ xuất hiện trên lăng mộ đá, mộ đá mà còn xuất hiện nhiều trong những bức họa, phù điêu, cột đá đình chùa…

Ý nghĩa hoa văn lăng mộ đá, lăng mộ đá công giáo Ninh Vân - Ninh Bình
Những ngôi mộ với hoa văn tứ quý mang thông điệp an khang thuận hòa

Tứ quý: Tùng – Cúc – Trúc – Mai tượng trưng cho 4 mùa Xuân – Hạ – Thu – Đông trong năm. Mỗi loại cây sẽ tượng trương cho những đức tính tốt đẹp của dân tộc Việt Nam.

  • Cây Tùng – mùa Xuân: mang ý nghĩa trường thọ, đại diện cho khí tiết anh hùng, can đảm. Đây là những phẩm chất tốt đẹp của người Việt Nam.
  • Cây Cúc – mùa Thu: biểu tượng cho sự trường thọ, phúc lộc dồi dào. Trong phong thủy, hoa cúc đem lại cho gia chủ cuộc sống may mắn, tài lộc.
  • Cây Trúc – mùa Hạ: biểu tượng của bản tính kiên cường, vượt lên khó khăn để đứng hiên ngang, vững vàng, là sức mạnh và lòng dũng cảm của con người.
  • Cây Mai – mùa Đông: là loài hoa thanh khiết, mạnh mẽ, biểu tượng cho sức sống bất diệt.

3. Hoa văn đài sen

Hoa sen là loài hoa mang nhiều ý nghĩa và được mệnh danh là Quốc hoa của nước ta. Hoa sen mang trong mình những phẩm chất tốt đẹp của con người như: ý chí kiên cường, sức sống mãnh liệt và sự thuần thiết của linh hồn.

Ý nghĩa hoa văn lăng mộ đá, lăng mộ đá công giáo Ninh Vân - Ninh Bình
Hoa văn đài sen thường được thấy ở những lăng mộ đá tròn

Hoa sen là một loài hoa cao quý, nhẹ nhàng và thanh thoát. Loài hoa ấy là nguồn ý tưởng cho những chế tác lên đá, biến những khối đá thô sơ trở nên có hồn, có tình cảm.
Hình ảnh hoa sen thường được thấy ở các kiểu lăng mộ đá, các cấp trên mộ đá tròn, trên hàng rào đá quanh lăng mộ đá, được chạm khắc nổi trên bề mặt của mộ đá…

ý nghĩa hoa văn lăng mộ công giáo

1. Cây thánh giá

Đây là biểu tượng đại diện cho đạo thiên chúa, là điểm nhận biết rõ nhất của lăng mộ công giáo với những lăng mộ khác. Cây thánh giá là hình ảnh tôn giáo sâu sắc với những người theo đạo thiên chúa giáo và đặc trưng không thể thiếu của lăng mộ đá công giáo.

Ý nghĩa hoa văn lăng mộ đá, lăng mộ đá công giáo Ninh Vân - Ninh Bình
Hình ảnh cây thánh giá là biểu tượng của Chúa

Đó là biểu tượng cho tình yêu vô biên của chúa Giê-su với nhân loại, là biểu tượng cho tình yêu thương, lòng bao dung và sự tha thứ. Đó là biểu tượng vô cùng thiêng liêng đối với những người theo đạo thiên chúa. Là niềm hãnh diện vì đem lại sự bình yên và ơn cứu rỗi cho muôn loài.

2. Hoa văn thiên thần

Thiên có nghĩa là trời, còn thần có nghĩa là những điều thần kì, linh thiêng. Thiên thần là những điều thần kì, linh thiêng đến từ trời. Trong đạo giáo, thiên thần là những tạo vật vô hình do Thiên Chúa tạo ra để phục vụ cho các công việc của Thiên Chúa.

Ý nghĩa hoa văn lăng mộ đá, lăng mộ đá công giáo Ninh Vân - Ninh Bình
Thiên thần tượng trưng cho bình an hạnh phúc

Thiên thần chính là những sứ giả mà Thiên chúa phái xuống trần gian ban phát những điều tốt lành. Hình ảnh thiên thần có cánh và có những ánh hào quang. Thiên thần là đại diện cho những điều tốt đẹp, bình an, phép màu, cứu rỗi con người khỏi sự khổ sở và buồn phiền…

Lăng mộ đá được chạm những bức tượng thiên thần thể hiện mong muốn của con người khi về với Chúa sẽ có một cuộc sống tốt đẹp, hạnh phúc và bình an.

3. Hoa văn cây nho

Cây nho là biểu tượng của sự sung túc và hào phóng của Chúa. Trong kinh thánh, cây nho như hình ảnh để chỉ người dân theo đạo Thiên Chúa đã chọn những mối liên hệ yêu thương, khăng khít.

Cây nho chính là một hình ảnh đẹp và linh thiêng. Nó đã được sử dụng để tạc lên những ngôi lăng mộ đá công giáo.

Ý nghĩa hoa văn lăng mộ đá, lăng mộ đá công giáo Ninh Vân - Ninh Bình
Họa văn cây nho trong kiến trúc lăng mộ công giáo tượng trưng cho tình yêu thương

4. Quyển kinh thánh

Hình ảnh quyển kinh thánh là một hình ảnh vô cùng quen thuộc đối với những ai theo đạo thiên chúa giáo. Dựa vào kinh thánh, Thiên Chúa nói lên những điều Ngài muốn truyền đạt tới con dân. Sự bao dung với tất cả sinh linh và truyền dạy cho con người những điều tốt đẹp.

Ý nghĩa hoa văn lăng mộ đá, lăng mộ đá công giáo Ninh Vân - Ninh Bình
Cuốn kinh thánh thể hiện sự tôn sùng Đức Chúa

Quyển kinh thánh trên những lăng mộ đá như lời nhắc nhở, như lời khẳng định và lời hứa sẽ luôn tin tưởng vào Thiên Chúa.

Địa chỉ chạm khắc hoa văn lăng mộ đá đẹp uy tín

Đặt chạm khắc hoa văn lăng mộ đá, nhận báo giá lăng mộ đá đẹp tại cơ sở chúng tôi và xem thêm những mẫu mộ cải táng, lăng mộ đá đẹp nhất

Địa chỉ: Làng nghề Ninh Vân – Hoa Lư – Ninh Bình

SĐT: 0904675686

Website: daninhbinh.vn

Chúng tôi cam kết đem đến cho bạn những sản phẩm chạm khắc đá mỹ nghệ chất lượng cao nhất với giá bán tượng mộ đáchó đáđồ thờ đácổng đá… tốt nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi Điện Thoại Zalo Facebook