Bài văn khấn khởi công xây mộ chuẩn nhất

Văn khấn khởi công xây mộ chuẩn nhất

Việc xây mộ phần cho người thân đã mất thể hiện đạo lý, truyền thống nhân sinh sâu sắc của người dân Việt Nam. Để “mồ yên mả đẹp” gia chủ cần chuẩn bị kỹ lưỡng các yếu tố về phong thủy tâm linh, trong đó thực hiện lễ động thổ xây mộ mới là việc rất quan trọng. Vậy lễ vật cúng xây mộ mới gồm những gì? Bài văn khấn khởi công xây mộ như thế nào là chuẩn? Tìm hiểu trong nội dung dưới đây của đá mỹ nghệ Ninh Bình.

Lễ động thổ xây mộ là phong tục tâm linh quan trọng
Lễ động thổ xây mộ là phong tục tâm linh quan trọng

Tại sao nên làm lễ động thổ xây mộ mới?

Lễ cúng động thổ xây mộ mới hay còn gọi là lễ cúng đào huyệt, đây là một trong những phong tục  truyền thống lâu đời của cha ông ta. Việc làm lễ động thổ, khởi công xây mộ là cách thể hiện đạo hiếu, sự tri ân, trân trọng đối với người quá cố. Mộ đá là nơi an nghỉ của người thân đã khuất, đây cũng giống như ngôi nhà của họ khi rời xa nhân thế. Chính vì thế, khi xây dựng mồ mả mới hay sửa sang mộ phần cần có nghi lễ cúng bái động thộ chỉn chu.

Thực hiện lễ cúng khi khởi công xây mộ mới là để cầu cho người ở thế giới bên kia được an nghỉ và phù hộ độ trì cho gia đình, con cháu trong nhà. Để đảm bảo những yếu tố phong thủy, tâm linh và buổi lễ động thổ được diễn ra suôn sẻ, gia đình cần chuẩn bị lễ vật, đồ cúng và lưu ý về thời điểm, cách thức làm lễ động thổ, cúng xin đào huyệt mộ.

>> Kinh nghiệm xây mộ theo phong thủy

Lễ vật cúng xây mộ bao gồm những gì?

Trước khi xây mả đá đẹp, gia đình cần xem xét các yếu tố phong thủy như thế đất, vị trí đặt mộ, thời gian xây mộ,… để đảm bảo mộ phần có phong thủy tốt. Lễ vật cúng xây mộ bao gồm những đồ như sau:

– Hoa tươi (tốt nhất là dùng 10 bông hoa hồng đỏ), trầu không: 3 lá, 3 quả cau

– 1 mâm ngũ quả.

– Mâm xôi trắng + 1 con gà luộc nguyên con. (nên chọn gà giò hoặc gà trống thiến)

– 1 chai rượu trắng, 2 bao thuốc lá, 2 gói chè, 2 cốc nế màu đỏ,…

Phần vàng mã cần chuẩn bị:

– 1 cây vàng hoa đỏ;

– 5 con ngựa đủ màu kèm cờ lệnh, kiếm, roi, trên lưng mỗi con ngựa có 10 lễ vàng tiền (mỗi lễ gồm tiền xu, vàng lá, tiền âm…)

– 5 bộ mũ, áo, hia

– 4 đĩa để tiền vàng riêng, 1 đĩa có 1 đinh xu tiền; 1 đĩa để 3 đinh vàng lá, 1 đinh xu tiền; 1 đĩa có 9 đinh vàng lá, 1 đinh xu tiền;  1 đĩa có 1 đinh vàng lá, 7 đinh xu tiền.

Tùy theo phong tục, tập quán của từng nơi, từng vùng miền mà chuẩn bị lễ cúng khởi công xây mộ phần sao cho phù hợp.

Khi chuẩn bị lễ vật cúng động thổ xây mộ cho người thân, tùy từng vong linh người đã khuất là nam, nữ, già, trẻ mà chọn những bộ quần áo tương xứng để dâng lên làm lễ. Đối với các nghĩa trang có nơi thờ thần linh, thổ địa riêng thì gia chủ phải bày lễ ở hai nơi.

Văn khấn khởi công xây mộ phần chuẩn

Văn khấn khởi công xây mộ chuẩn nhất
Văn khấn khởi công xây mộ chuẩn nhất

Nam mô a di đà phật!

Nam mô a di đà phật!

Nam mô a di đà phật!

Con kính lạy:

Quan đương xứ thổ địa chính thần Thổ địa Ngũ phương Long mạch Tôn thần,

Tiền thần Chu Tước, Hậu thần Huyền Vũ, Tả thần Thanh Long, Hữu thần Bạch Hổ

Liệt vị Tôn thần cai quản ở xứ này.

Con kính lạy vong linh ……….

Hôm nay là ngày…tháng…năm…, nhằm tiết …..

Chúng con là:……………

Thành tâm sắm sanh phẩm vật, hương hoa phù tửu lễ nghi, trình cáo Chư vị Tôn Thần về việc lễ tạ mộ phần. Nguyên có vong linh thân nhân của gia đình chúng con là:……….hiện phần mộ an táng ở noi này. Đội ơn Chư vị Tôn thần che chở, ban ân, vong linh được yên ổn vui tươi nơi chín suối. Lại nhờ có duyên lành, gia đình chúng con được vong linh thường về ghé thăm, linh ứng giúp chỉ dẫn các công các việc được đầu xuôi đuôi lọt, nhờ thế toàn gia được an ninh khang thái, từng bước tiến bộ. Nay nhằm ngày lành tháng tốt, gia đình chúng con sắm sửa lễ tạ mộ những mong báo đáp ân thâm, tỏ lòng hiếu kính. Cúi xin Chư vị Tôn Thần lai giáng án tiền, nhận hưởng lễ vật, chứng minh tâm đức.

Cúi mong vong linh chấp kỳ lễ bạc, lời kêu tiếng khấn, tờ đơn cánh sớ, tùy phương ứng biến, độ trì toàn gia, từ trẻ tới già, luôn được vui tươi, mạnh khỏe.

Chúng con dâng biếu vong linh tài mã gồm : ….( đọc tên các đồ mã dâng cho vong)

Âm dương cách trở, bát nước nén hương, giãi tấm lòng thành, cúi xin chứng giám.

Cẩn cáo.

Nam mô A Di Đà Phật! (3 lần)

Kính lạy hương linh (Hiển khảo, Hiển tỷ, Tổ khảo hoặc tên người đã khuất)

Hôm nay là ngày…tháng…..năm….

Tín chủ con là (tên của quý vị)

Cùng gia quyến ngụ tại (địa chỉ của quý vị)

Nhân tiết (tiết Thanh Minh, tiết Xuân, tiết Thu, tiết Đông hay nhân ngày gì đó tức là lý do quý vị ra thắp hương. Hoặc ra xây, tu sửa mộ)

Chúng con cùng toàn thể gia đình con cháu, nhờ công ơn võng cực, nền đức cao dày, gây dựng cơ nghiệp của…..chạnh lòng nghĩ đến âm phần ở nơi hoang vắng nên thành tâm sửa soạn hương hoa lễ vật cúng dâng, cáo yết tôn thần, hiến cúng hương linh (tên như trên), lại xin sửa sang phần mộ, bồi xa bồi thổ cho được dầy bền, tu sửa minh đường hậu quỷ cho thêm vững chắc. Nhờ ơn Phật Thánh phù trì, đội đức trời che đất chở, cảm niệm thần linh phù hộ, khiến cho được chữ bình an, âm siêu dương thái. Cầu tiên tổ phách thể bình yên, mộ vững bền tựa núi non hùng vĩ. Con cháu chúng con xin vì hương linh (tên như trên) phát nguyện tu nhân tích đức, làm duyên làm phúc cúng dâng Tam Bảo, giúp đỡ cô nhi quả phụ, tế bần cứu nạn, hiếu thuận tông nhân để lấy phúc này hướng về tổ tiên.

Cúi xin linh thiêng chứng giám, thụ hưởng lễ vật, phù hộ độ trì cho con cháu, qua lại soi xét cửa nhà, che tai cứu nạn, ban tài tiếp lộc, điềm lành mang đến, điềm giữ xua đi. Độ cho gia đạo hưng long, quế hòe tươi tốt, cháu con vui hưởng lộc trời, già trẻ nhuần ơn Phật Thánh.

Giãi tấm lòng thành, cúi xin chứng giám!

Xem thêm: Câu đối lăng mộ

Sau khi xây mộ, mẫu lăng mộ đẹp gia đình cần làm lễ tạ mộ mới để cầu mong người đã khuất được yên nghỉ. Mặt khác, việc xây mộ cải táng làm ảnh hưởng đến thần linh, thổ địa, do đó cần làm lễ tạ ơn thần linh đã ban đất yên nghỉ, tránh động vào long mạch.

Dịch vụ xây mộ mới tại đá mỹ nghệ Ninh Bình

Đá mỹ nghệ Ninh Bình có địa chỉ tại làng đá truyền thống Ninh Vân nhận tư vấn và thi công công trình tâm linh mộ đá, lăng mộ đá từ giai đoạn lựa chọn đất phong thủy và tư vấn thiết kế – sản xuất đến giai đoạn thi công, hoàn thiện công trình. Chúng tôi tự hào là một địa chỉ uy tín hàng đầu với đội ngũ kiến trúc sư, các nghệ nhân làng đá truyền thống có tay nghề, đồng thời toàn bộ sản phẩm được chế tác từ chất liệu đá tự nhiên nguyên khối chất lượng cao. Ngoài ra, chúng tôi còn thiết kế, chế tác và thi công các sản phẩm đá mỹ nghệ khác như lan can đá, đồ thờ đá, tượng đá, cột đá,… với chất lượng cao và đa dạng mẫu mã.

Mẫu mộ đá đôi đơn giản
Mẫu mộ đá đôi đơn giản
Mộ tháp đá đẹp
Mộ tháp đá đẹp
Lăng mộ đá xanh rêu Thanh Hóa
Lăng mộ đá xanh rêu Thanh Hóa

Trên đây là những lưu ý khi làm lễ cúng động thổ xây mộ và bài văn khấn khởi công xây mộ mà chúng tôi gợi ý cho quý khách. Hy vọng sau bài viết, quý khách cùng gia đình đã có thể trả lời cho mình được câu hỏi về những thủ tục xây mộ cần thiết để “mồ yên mả đẹp”, gia đạo bình an.

Xem thêm => #100 mẫu mộ đẹp đơn giản, hợp phong thủy

Mọi thông tin cần tư vấn vui lòng liên hệ:

  • Địa chỉ: Làng nghề Ninh Vân – Hoa Lư – Ninh Bình
  • SĐT: 0904.675.686
  • Website: daninhbinh.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

ZALO - ĐÁ MỸ NGHỆ
ZALO - ĐÁ MỸ NGHỆ