Cổng nhà thờ họ được xây dựng như thế nào?

Xây dựng cổng nhà thờ họ như thế nào?

Nhiều người khi xây nhà thờ họ đều nghĩ cổng không quan trọng. Nhưng đây là quan niệm sai lầm, bởi cổng ngoài tạo nét tôn nghiêm trang trí cho công trình thì còn là tấm bình phong để chia các không gian bên trong và bên ngoài. Mang các luồng sinh khí tốt vào trong và chặn các luồng khí xấu lại. Vì vậy theo phong thủy, xây cổng cần được ưu tiên khi thiết kế kiến trúc của nhà thờ. Vậy cổng nhà thờ họ được xây dựng như thế nào? Hãy tham khảo ngay qua bài viết này.

Mẫu cổng nhà thờ họ bằng đá đẹp
Mẫu cổng nhà thờ họ bằng đá đẹp

Vì sao nên xây dựng cổng đá nhà thờ họ?

Như đã đề cập ở trên, xây dựng cổng đá nhà thờ họ ngoài thể hiện vẻ đẹp quyền thế của gia tộc dòng họ. Thì còn có ý nghĩa tâm linh cực kỳ quan trọng.

Ý nghĩa của cổng đá nhà thờ họ
Ý nghĩa của cổng đá nhà thờ họ

Bảo vệ chốn riêng tư bên trong

Tương tự như các công trình khác như cổng nhà, cổng đền, chùa. Cổng nhà thờ họ cũng mang ý nghĩa bảo vệ chốn không gian phía bên trong. Tạo sự riêng tư uy nghiêm, tránh bị xâm hại nhòm ngó từ các yếu tố bên ngoài.

Tạo thế uy nghiêm trang trọng cho kiến trúc nhà thờ

Việc xây thêm cổng cho nhà thờ giúp kiến trúc được hoàn thiện hơn, nhà thờ sẽ không trống trải chỏng chơ nữa. 

Với các họa tiết trên đá được điêu khắc tỉ mẩn càng giúp tôn thêm vẻ đẹp trang trọng tinh tế cho nhà thờ.

Mang ý nghĩa về mặt phong thủy

Mỗi một chiếc cổng được xây dựng mang ý nghĩa tâm linh là sự giao thoa giữa 2 thế giới: Âm – Dương. Chặn các nguồn sinh khí xấu tiếp cận tới gia quyến dòng họ, và ngược lại giúp các sinh khí tốt đi vào trong.

Mỗi một chiếc cổng còn thể hiện được tấm lòng thành kính của con cháu đối với tổ tiên cha ông của mình.

Kích thước xây dựng cổng nhà thờ họ chuẩn phong thủy

Kích thước cổng nhà thờ họ chuẩn phong thủy phải căn cứ theo thước Lỗ Ban. Thước Lỗ Ban là thước thường được dùng để đo đạc trong xây dựng nhà cửa và mộ phần (Còn gọi là Dương Trạch và Âm Trạch) để phù hợp phong thủy. 

Kích thước cổng nhà thờ họ
Kích thước cổng nhà thờ họ

Theo Thước Lỗ Ban, hai kích thước tốt phải chọn như sau khi xây cổng:

  • Chiều rộng, chiều cao phải là Âm – Dương (Âm số chẵn, Dương số lẻ): khi này xây nên mới cát tường, phúc lộc vĩnh trinh
  • Nếu Chiều rộng, chiều cao đều kích thước dương hoặc đều kích thước âm: rơi vào ‘’Độc Dương Bất Trưởng, Cô Âm Bất Sinh’’ => xấu

>> Xây nhà thờ họ hết bao nhiêu tiền?

Vị trí và hướng đặt Cổng nhà thờ họ tốt về mặt phong thủy

Vị trí xây cổng phụ thuộc và đo đạc mạch của đất hiện có và Phi tinh. Nếu mạch đất tốt, con người đi lại dẫm đạp lên sảng khoái thì rất tốt về tâm linh. Tuy nhiên nếu mạch đất khó chịu khi bị đi lại dẫm đạp thì nên dời cổng sang trái/phải, không nhất thiết là phải để ở chính giữa sân nhà thờ. Khi xây dựng nên xem xét kỹ về địa lý và huyền không

Hướng cửa nhà thờ họ nếu có sao xấu chiếu tới trong vận (1 vận 20 năm), nếu trường hợp bất khả kháng không thể thay đổi hướng được thì nên xây kích thước bé.

Ngược lại nếu đang có sao tốt chiếu tới thì nên xây cao rộng để khí tốt đi vào nhiều. Nên căn cứ kỹ lưỡng vào trạch vận phi tinh của công trình để xem cửa nào có sao tốt sao xấu chiếu. 

>> Cuốn thư nhà thờ họ và các hạng mục đá trong kiến trúc nhà thờ họ

Những mẫu thiết kế cổng nhà thờ họ bằng đá đẹp

Hiện nay có 2 kiểu kiến trúc cổng nhà thờ họ bằng đá đẹp thường thấy là: Cổng tam quan đá và cổng đá tứ trụ

Mỗi loại cổng sẽ có kiến trúc đặc trưng riêng, tuy nhiên đều mang vẻ trang trọng và uy nghiêm cho nhà thờ họ.

Cổng tam quan đá nhà thờ họ

Cổng này sẽ được thiết kế 3 cửa vào (3 lối vào). Một cổng chính và 2 cổng phụ. Cổng tam quan đá sẽ có mái hoặc không mái. Trên thân cổng được chạm khắc tỉ mỉ nổi bật

Cổng tứ trụ đá nhà thờ họ

Với 4 cột trụ và được chạm khắc trên đỉnh trụ là những cặp nghê đá và đấu phượng, ở giữa cột cũng được chạm khắc hoa văn linh thú hoặc câu đối tinh tế

Tuy nhiên cổng này sẽ thường chỉ có một lối đi vào chính giữa, ở hai bên ở một số vùng sẽ khắc thêm tấm đá phẳng khắc tên nhà thờ hoặc tên thôn/xã…

Các mẫu cổng nhà thờ họ đẹp

Mẫu cổng nhà thờ họ đẹp
Mẫu cổng nhà thờ họ đẹp
Mẫu cổng nhà thờ họ đẹp
Mẫu cổng nhà thờ họ đẹp
Mẫu cổng nhà thờ họ đẹp
Mẫu cổng nhà thờ họ đẹp

>> Các mẫu cổng nhà thờ họ đẹp được chế tác tại Ninh Bình

>> Mẫu cổng nhà thờ họ đẹp

Địa chỉ cung cấp, xây dựng cổng đá nhà thờ họ uy tín giá tốt

 

Cơ sở đá mỹ nghệ Ninh Bình chuyên cung cấp xây dựng các sản phẩm chế tác từ đá uy tín hàng đầu cả nước. Với hơn 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực chế tác đá, đội ngũ thợ lành nghề khéo léo cùng máy móc trang thiết bị hiện đại. Chúng tôi đã thi công rất nhiều sản phẩm từ đá trên khắp Việt Nam. Cam kết mang tới những sản phẩm chất lượng với giá thành hợp lý nhất.

 

Quý khách muốn tìm hiểu hoặc có nhu cầu cần mua có thể đến trực tiếp hoặc liên hệ qua địa chỉ sau để có thể được hỗ trợ kịp thời và chu đáo nhất:

Thông tin giúp liên hệ cho cơ sở Đá mỹ nghệ Ninh Bình

Địa chỉ: đá mỹ nghệ Ninh Vân – Hoa Lư – Ninh Bình

SĐT: 0904.675.686

Website: daninhbinh.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

ZALO - ĐÁ MỸ NGHỆ
ZALO - ĐÁ MỸ NGHỆ