Tắc môn nhà thờ họ có ý nghĩa gì?

Tắc môn nhà thờ họ thường xuất hiện nhiều ở những công trình tâm linh như nhà thờ họ. lăng mộ đá, đình chùa,… Trải qua nhiều thế hệ, đây luôn là một nét đẹp văn hóa được lưu truyền của người dân Việt Nam chúng ta. Chúng ta dường như nhận ra được những nét gia phong, truyền thống của dòng họ, gia đình khi nhìn vào tắc môn đá, cũng như có thể thấy được lối sống và chuẩn mực đạo đức của người Việt xưa. Ngoài ra chúng còn mang rất nhiều ý nghĩa mà không phải ai cũng biết.

Tắc môn nhà thờ họ bằng đá
Tắc môn nhà thờ họ bằng đá

Tắc môn nhà thờ họ là gì?

Để hiểu hết ý nghĩa của tắc môn nhà thờ họ, trước tiên chúng ta phải hiểu thế nào là một tắc môn. Tắc môn hay còn có nhiều tên gọi khác như bình phong đá, cuốn thư đá, bức chắn đá,… có tác dụng bảo vệ và che chắn cho những công trình tâm linh sử dụng nó khỏi những thứ không tốt đẹp như luồng khí xấu hay thế lực ma quỷ xâm nhập vào. Tùy theo từng địa điểm, vị trí cũng như yêu cầu của gia chủ mà kích thước của tắc môn nhà thờ sẽ được thiết kế khác nhau.

Người ta luôn chạm khắc trên bình phong đá những họa tiết như chữ phúc, chữ thọ, hoa sen, cây tre, long cuốn thủy, lưỡng long chầu nguyệt. Mỗi hoa văn mang một ý nghĩa riêng về tâm linh và cũng còn để tăng thêm giá trị về mặt thẩm mỹ cho sản phẩm.

Ý nghĩa của tắc môn đá
Ý nghĩa của tắc môn đá

Ý nghĩa tắc môn nhà thờ trong phong thủy

Theo dân gian, người xưa thường có thói quen che chắn, ngăn cách một khu vực nào đó bằng bình phong giống như các phòng, các gian nhà. Nguồn gốc của bình phong nhà thờ họ cũng từ đó mà xuất hiện, và tắc môn cũng chính là một dạng của bình phong này.

Cuốn thư đá để đảm bảo có thể che chắn tốt cho toàn bộ khu vực cần trấn thủ nên có kích thước sẽ lớn hơn cửa chính hay cổng. Phổ biến nhất trong các dạng của cuốn thư đá là có một bên bút, một bên kiếm mang hàm ý tri thức và sức mạnh sẽ cùng hợp lại để bảo vệ nhà thờ

Chất liệu để làm bình phong rất đa dạng như là sứ, đá, xi măng, gỗ,… nhưng phổ biến và được nhiều người dùng quan tâm nhất vẫn là bình phong đá. Bởi vì đây là một loại vật liệu tự nhiên có giá trị tâm linh rất đặc biệt.

Cuốn thư đá nhà thờ họ
Cuốn thư đá nhà thờ họ

>> Tắc môn đá là gì? Hình ảnh tắc môn đá đẹp nhất Việt Nam

Hoa văn trên tắc môn đá và ý nghĩa của chúng

Không chỉ với tác dụng tăng tính thẩm mỹ cho cuốn thư đá đẹp hơn, mà mỗi hoa văn trên cuốn thư đá còn mang một ý nghĩa đặc biệt, tùy vào từng trường hợp mà sẽ chọn loại hoa văn nào. Những nghệ nhân luôn chăm chút cho từng họa tiết một cách tỉ mỉ nhất vì ý nghĩa mà nó đem lại.

Hoa văn lưỡng long chầu nguyệt

Hình ảnh hai con rồng được tạo hình hướng vào mặt trăng ở giữa đồng thời hướng đầu vào nhau là họa tiết lưỡng long chầu nguyệt. Họa tiết này tượng trưng cho đất trời vĩnh hằng. Hình ảnh mặt trăng tĩnh lặng mang tính âm, còn ngược lại biến hóa linh hoạt từ loài rồng mang tính dương, hòa quyện vào nhau tạo nên sự hài hòa đặc trưng. Nó hoàn toàn phù hợp với con người và đất nước Việt Nam.

Hoa văn Ngũ Phúc Lâm Môn

Hoa văn Ngũ Phúc Lâm Môn là hình ảnh kết hợp giữa chữ thọ, chữ phạn và hình ảnh năm con dơi. Cuốn thư đá đẹp Ngũ Phúc Lâm Môn mang đến tài lộc cho gia chủ, giúp gia tăng khí vượng. Cùng với chữ thọ, đây cũng chính là mong ước của mỗi người về sự trường thọ cũng như may  mắn của mọi người thân trong gia đình.

Hoa văn rồng cuốn thủy

Đây là một họa tiết cũng chứa hoa văn rồng, là rồng cuốn thủy. Rồng trong văn hóa Việt Nam là loài vật cực kỳ linh thiêng giúp xua tan khí xấu, bảo vệ người dân. Còn trong phong thủy, nước là một yếu tố rất quan trọng để mang lại sự hưng thịnh cũng như tiền bạc. Sự kết hợp hoàn hảo của hai yếu tố này tạo nên sự ý nghĩa về phong thủy cho cuốn thư đá.

Hoa văn hoa sen

Hoa sen là loài cây rất gần gũi với mỗi người dân Việt, cũng là hoa văn thường thấy trên những công trình kiến trúc của người dân Việt Nam. Vì vậy việc sử dụng hoa sen làm họa tiết cho những cuốn thư đá cũng không quá bất ngờ. Bình phong hoa sen mang ý nghĩa thanh lọc tà khí, trả lại sự thuần khiết và trong sạch. Nó còn giúp con người tĩnh tâm, là biểu trưng cho cuộc sống hạnh phúc, an nhàn sau này cho gia tộc.

>> Cổng nhà thờ họ được xây dựng như thế nào?

>> 90 mẫu bình phong đá, cuốn thư đẹp năm 2021

Địa chỉ chế tác tắc môn nhà thờ họ uy tín bậc nhất

Cơ sở đá mỹ nghệ Ninh Bình đã có kinh nghiệm lâu đời trong chế tác tắc môn nhà thờ họ. Cơ sở đã hoàn thành và bàn giao hàng nghìn sản phẩm tắc môn đá cùng những sản phẩm về tâm linh bằng đá khác và luôn nhận được sự tích cực từ đánh giá của khách hàng.

Nếu quý khách có nhu cầu tìm mua tắc môn đá hay bất kỳ sản phẩm tâm linh về đá nào khác, vui lòng liên hệ với chúng tôi ngay để có thể được phục vụ kịp thời nhất. Chúng tôi nhận vận chuyển và lắp đặt đến bất cứ tỉnh thành nào trên toàn quốc.

 

Thông tin giúp liên hệ đến cơ sở Đá mỹ nghệ Ninh Bình

Địa chỉ: đá Ninh Vân – Hoa Lư – Ninh Bình

SĐT: 0904.675.686

Website: daninhbinh.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

ZALO - ĐÁ MỸ NGHỆ
ZALO - ĐÁ MỸ NGHỆ