Ý nghĩa hoa văn trên cột đá & các mẫu cột đá đẹp

Mẫu cột đồng trụ đẹp

Cột đá là điểm trụ chịu lực nén chính của công trình, có vai trò quan trọng trong việc gánh đỡ phần mái của công trình. Cột được chạm khắc hoa văn tinh tế, làm tăng tính thẩm mỹ, vẻ đẹp của công trình kiến trúc. Trong bài viết này, mời quý bạn đọc tìm hiểu ý nghĩa hoa văn trên cột đá và tham khảo 1 số mẫu cột đá đẹp được chế tác, thiết kế bởi nghệ nhân làng đá truyền thống Ninh Vân.

Ý nghĩa hoa văn trên cột đá
Ý nghĩa hoa văn trên cột đá

Ý nghĩa của họa tiết hoa văn trên cột đá

Với chất liệu đá có độ bền gần như là vĩnh cửu, chịu được nắng mưa và các tác động xấu từ môi trường, cột đá được lựa chọn thay thế cột bê tông, cột gỗ. Các mẫu cột đá, cột đồng trụ hay cột hiên bằng đá được chạm khắc hoa văn tinh tế, tạo nét đẹp đặc trưng cho công trình kiến trúc.

Trên cột đá thường được chạm khắc các họa tiết hoa văn rồng phượng hoặc cây cối. Với mỗi kiểu dáng hay công trình thiết kế, cột sẽ được chạm khắc hoa văn khác nhau. Với cột đá vuông thì hoa văn thường được chạm khắc là tứ linh: long, lân, quy, phụng xung quanh 4 mặt cột. Cột đá tròn thì sẽ được chạm khắc hoa văn họa tiết rồng phượng nổi, uốn lượn quanh cột. Cũng có nhiều công trình đình chùa, lăng tẩm có khắc hoa văn họa tiết tứ quý: tùng, cúc, trúc, mai quanh cột.

Trong kiến trúc, hoa văn rồng phượng được sử dụng nhiều trong những bức phù điêu, tranh vẽ, chạm khắc trên tường, chiếu rồng và đặc biệt là cột hiên nhà thờ họ, đình chùa. Điều đó nhằm mục đích trấn yểm theo phong thủy vì rồng phượng tỏa ra năng lượng mạnh có thể trấn yểm phong thủy tốt. Ngoài ra, hình tượng rồng là hiện thân cho sự hài hòa giữa nét đẹp nghệ thuật và sức mạnh, mang nét đẹp vừa mềm mại, uyển chuyển, vừa nhưng hiểm tạo nên sự uy nghi.

Một số công trình đá đình chùa, thường thấy hoa sen được chạm khắc nổi trên cột. Hoa sen thể hiện cho nét đẹp truyền thống, hiền hòa thanh tao, tạo sự thanh tịnh, trang nghiêm.

Còn các họa tiết tứ hoa văn tứ quý: tùng, cúc, trúc, mai mang ý nghĩa cho 4 mùa luôn tươi tốt, thịnh vượng. Họa tiết này thường thấy trong các cột đá công trình tâm linh như lăng mộ, đình chùa,…

Các mẫu cột đá đẹp

Dưới đây là một số mẫu cột đồng trụ đẹp, cột đá đẹp được sử dụng trong các công trình: nhà thờ họ, đình chùa, khu lăng mộ,… Tất cả đều được chạm khắc thủ công bởi các nghệ nhân làng đá Ninh Vân, Hoa Lư, Ninh Bình.

Mẫu cột đá đẹp
Mẫu cột đá đẹp
Mẫu cột đồng trụ đá đẹp
Mẫu cột đồng trụ đá đẹp
Mẫu cột đá nhà thờ họ đẹp
Mẫu cột đá nhà thờ họ đẹp
Mẫu cột đá nhà thờ họ đẹp
Mẫu cột đá nhà thờ họ đẹp

> Cột đá nhà thờ họ, nhà từ đường đẹp

> Mẫu cột hiên bằng đá tự nhiên đẹp nhất Việt Nam

> Mẫu cổng đá đẹp

 

Báo giá thi công cột đá, cột đồng trụ, cột hiên mới nhất

Với lịch sử hơn 500 năm hình thành và phát triển, làng đá Ninh Vân là địa chỉ tin cậy trong chế tác cột đá đẹp và các sản phẩm đá mỹ nghệ. Các sản phẩm của chúng tôi được khách hàng đánh giá cao về độ bền, tính thẩm mỹ cao và mang đậm nét đẹp truyền thống, văn hóa tâm linh người Việt.

Tuy nhiên, do có nhiều yếu tố tác động đến việc hoàn thành sản phẩm đá mỹ nghệ, nên trong phạm vi bài viết này, chúng tôi không thể báo giá chính xác được cho quý khách. Quý khách cần tư vấn và nhận báo giá cột đồng trụ đá hãy liên hệ ngay với chúng tôi theo SĐT: 0904.675.686

Quý khách có thể tham khảo các yếu tố ảnh hưởng đến giá của sản phẩm dưới đây:

  • Chất liệu đá: đá xanh, đá xanh rêu, đá vàng, đá trắng, đá hoa cương
  • Khối lượng đá và kích thước hạng mục công trình
  • Độ phức tạp của họa tiết hoa văn
  • Thời gian hoàn thành sản phẩm
  • Khoảng cách vận chuyển và vị trí lắp đặt

Mọi thông tin chi tiết, quý khách liên hệ theo thông tin dưới đây:

  • Địa chỉ: Làng nghề Ninh Vân – Hoa Lư – Ninh Bình
  • SĐT: 0904.675.686
  • Website: daninhbinh.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi Điện Thoại Zalo Facebook